Cách vệ sinh bàn thờ thần tài đúng cách

Posted on Tin tức 322 lượt xem

Thờ phụng Thần Tài là phong tục quen thuộc của người dân Việt Nam. Họ quan niệm rằng, Thần Tài là nhân vật giúp canh giữ tiền bạc và tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc nên vệ sinh bàn thờ thần tài thường xuyên hay không. Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này. Đồng thời, nắm được cách vệ sinh bàn thờ thần tài sao cho đúng nhé. 

Thời điểm vệ sinh bàn thờ thần tài

Thời điểm vệ sinh bàn thờ thần tài
Thời điểm vệ sinh bàn thờ thần tài

Thần tài và ông địa là hai vị thần được thờ chung ở tủ thờ tại phòng khách. Chúng ta có thể thực hiện cách vệ sinh bàn thờ thần tài ở nhiều thời gian khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Cách vệ sinh bàn thờ Thần Tài cuối năm. 
  • Cách vệ sinh bàn thờ ngày tết.
  • Cách vệ sinh bàn thờ ngày 23 tháng chạp.
  • Cách vệ sinh bàn thờ Thần tài vào ngày 13 và 14 âm lịch.

Vệ sinh bàn thờ Thần tài vào dịp cuối năm 

Vào những dịp cuối năm, gia chủ có thể thực hiện cách vệ sinh bàn thờ Thần Tài, bao sái bàn thờ và tỉa chân nhang. Dịp cuối năm để dọn bàn thờ thông thường được diễn ra vào sau ngày 23 tháng chạp. Nếu gia chủ kỹ lưỡng hơn thì có thể chọn ngày thích hợp để tế tự. 

Vệ sinh bàn thờ Thần Tài vào thời điểm ngày 13, 14 âm lịch 

Việc dọn bàn thờ Thần Tài vào những ngày 13 và 14 âm lịch để chuẩn bị cho việc đón rằm. Điều này sẽ giúp gia chủ có tài lộc và gặp nhiều may mắn. 

Vệ sinh bàn thờ ông địa vào ngày 23 tháng chạp 

Ngày 23 tháng chạp là thời gian mà ông Công ông Táo về trời. Vì vậy, việc thực hiện vệ sinh bàn thờ thần tài sẽ giúp cho gia chủ thể hiện sự thành tâm với các vị thần. 

Như vậy có nhiều mốc thời gian khác nhau để bạn có thể thực hiện cách vệ sinh bàn thờ thần tài, thể hiện sự thành tâm, thành kính đối với các vị thần. 

Cách vệ sinh bàn thờ thần tài Ông Địa tăng tài lộc

Cách vệ sinh bàn thờ thần tài Ông Địa tăng tài lộc
Cách vệ sinh bàn thờ thần tài Ông Địa tăng tài lộc

Công việc vệ sinh bàn thờ ông địa – ông thần tài cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận. Dưới đây là các bước hướng dẫn để bạn có thể dễ dàng thực hiện việc vệ sinh. 

Bước 1: Dọn các thành phần trên bàn thờ

Gia chủ tiến hành dọn lần lượt các thành phần có trên bàn thờ và để vào một góc riêng. Việc dọn bàn thờ là việc thể hiện sự thành kính, nên tất cả những dụng cụ hoặc vị trí đặt đồ cúng phải đảm bảo sạch sẽ. 

Lưu ý thêm là bạn phải phân loại các thành phần một cách rõ ràng để dễ dàng vệ sinh. 

Bước 2: Quét dọn tàn hương, bụi

Bạn thực hiện quét dọn tàn hương, bụi, mạng nhện trong và xung quanh bàn thờ. Ở bước này, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn khô để loại bỏ bụi. Sau đó dùng khăn ướt để lau khô một lần nữa. 

Bước 3: Tiến hành vệ sinh cho ông địa và ông thần tài. 

  • Di chuyển tượng của ông địa và ông Thần Tài Đến một vị trí sạch sẽ khác. 
  • Sử dụng khăn sạch thấm nước lá bưởi nấu lau chùi một cách cẩn thận. 

Bước 4: Lau sạch những phần xung quanh bàn thờ

Tiến hành lau sạch cho những phần ở xung quanh bàn thờ. Bạn nên chú ý loại bỏ bụi sạch sẽ. Sau cùng, bạn có thể tiến hành sắp xếp lại các vật trên bàn thờ lại vị trí ban đầu. 

Quá trình thực hiện cách vệ sinh bàn thờ Thần Tài cần phải đảm bảo được thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Việc lau chùi cho bàn thờ của ông thần tài và ông Thổ Địa giống như việc bạn đang giữ tài lộc dồi dào cho mình. 

Những lưu ý lau dọn bàn thờ thần tài

Những lưu ý lau dọn bàn thờ thần tài
Những lưu ý lau dọn bàn thờ thần tài

Trong quá trình thực hiện cách vệ sinh bàn thờ Thần Tài, bạn lưu ý một số vấn đề quan trọng sau: 

  • Bạn nên lựa chọn bộ dụng cụ đồ vệ sinh cho ông địa và ông thần tài theo một bộ thống nhất.  Mỗi thành phần sẽ đảm nhận một vai trò riêng. Bạn không nên dùng chung một dụng cụ để lau dọn tất cả các thành phần có trên bàn thờ. 
  • Trong quá trình vệ sinh bàn thờ thần tài và ông địa, bạn không nên di chuyển và dịch chuyển lư hương. Trong quá trình vệ sinh, bạn có thể sử dụng một tay để giữ cho lư hương đứng đúng vị trí, còn tay kia thì nhẹ nhàng lau chùi sạch sẽ. 
  • Bạn không nên làm đổ nén nhang trong lư hương, cũng không nên vứt nén nhang đi. 
  • Trong quá trình thực hiện vệ sinh không nên tì vào bàn thờ, gây sự xê dịch và chuyển hướng so với ban đầu.

Tổng kết

Hiện nay có rất nhiều đơn vị thực hiện vệ sinh bàn thờ thần tài đúng quy trình. Bạn có thể tham khảo dịch vụ tại vệ sinh nhà cửa chuyên nghiệp. Tại đây cung cấp dịch vụ với giá cả phải chăng và đảm bảo chất lượng, giúp làm hài lòng khách hàng. Vì vậy bạn có thể yên tâm liên hệ và tham khảo dịch vụ dọn vệ sinh bàn thờ thần tài nếu quá bận rộn. 

Trên đây là các thông tin chia sẻ về cách vệ sinh bàn thờ sao cho đúng quy trình. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích để bạn có thể dễ dàng làm sạch bàn thờ, các vị thần, cũng như giữ tài lộc và nhiều điều may mắn. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x